Tổng quan cờ vây ở Việt Nam và hướng đi tiếp theo

Bài viết tổng quan từ blogcovay.com về sự phát triển của cờ vây ở Việt Nam.

Hiện tại có bao nhiêu người chơi cờ vây ở Việt Nam?

Theo thống kê của Liên đoàn cờ vây thế giới vào năm 2014. Số lượng người chơi cờ vây ở một số nước Châu Á như sau:

  • Hàn Quốc: 8.000.000
  • Nhật Bản: 4.000.000
  • Thái Lan: 1.000.000
  • Singapore: 100.000
  • Indonesia: 500
  • Malaysia: 500
  • Việt Nam: 300

Con số 300 thì có vẻ hơi ít nếu tính luôn cả những người “biết sơ sơ”. Nhưng trình độ 10 kyu trở lên và còn chơi thường xuyên (ít nhất 1 trận/tuần) thì đúng là khoảng 300 người.

Singapore là nước gốc Hoa nên không đáng ngạc nhiên khi lượng kỳ thủ tương đối đông. Điều thú vị là tại sao Thái Lan lại có đến 1 triệu người chơi cờ? Tôi hơi nghi ngờ con số này.

Cờ vây Thái Lan được đỡ đầu bởi tập đoàn CPall – Seven Eleven. Vì thế nên làm cờ vây cũng được tính là một nghề ở Thái Lan, và họ đủ tiềm lực tài chính để tổ chức nhiều giải cấp châu lục và thế giới.

Các kỳ thủ thường chơi cờ vây ở đâu?

Với số lượng tương đối ít ỏi, người chơi cờ vây ở Việt Nam không có nhiều lựa chọn ngoài việc chơi cờ vây online. Hằng ngày có trung bình 40 người thường xuyên online tại Room Vietnam Cafe ở KGS.

Ngoài ra, các bạn có thể xem danh sách các clb cờ vây ở đây. Theo đó, ở một vài thành phố lớn của VN có tổ chức clb, tuy nhiên hình thức clb nhìn chung vẫn là để họp mặt cho vui là chính, không chuyên chú vào chuyện chơi cờ.

Khoảng 90% người chơi thường xuyên hiện đang sinh sống tại HN và HCM.

Có bao nhiêu giải đấu hằng năm?

Giải đấu lớn và quan trọng nhất của cờ vây Việt Nam là Giải vô địch cờ vây toàn quốc Cúp LS. Đây cũng là giải đấu duy nhất nhận được một nguồn tài trợ khá dồi dào. Tổng giải thưởng lên đến khoảng 200 triệu chưa tính tiền thuê mặt bằng và chi phí sự kiện.
Giải đấu này quy tụ hơn 100 kỳ thủ nam nữ ở mọi độ tuổi.

Ngoài ra, để duy trì phong trào, ở các thành phố đều cố gắng tổ chức một số giải đấu tự phát như Giải kỳ thủ mạnh, Giải cờ vây TPHCM, Giải cờ vây NVHTN, Giải cờ vây đồng đội HN, Giải giao lưu Việt – Hàn, Giải cờ vây sinh viên TPHCM,…. Tất cả các giải đấu này đều được chạy bởi nguồn vốn và công sức tự bỏ ra bởi những người đam mê cờ vây.

Độ tuổi trung bình của người chơi

Trong khoảng 40 kỳ thủ tham gia thi đấu ở bảng vô địch nam thuộc giải toàn quốc, gần 30 người thuộc thế hệ 8x, (tầm 28 – 38 tuổi). Ngoài ra có chừng 6-7 kỳ thủ trẻ hơn, cùng sự góp mặt của một số kỳ thủ thuộc thế hệ trước.

Sự thiếu hụt của thế hệ trẻ được thể hiện khá rõ ràng qua danh sách thi đấu các bảng U16 và U11 năm 2016, trong đó Nam U16 có 10 em, Nữ U16 có 5 em, Nam U11 có 6 em và Nữ U11 có 5 em.

Đây là những con số rất chán đời vì nếu không có lớp kế thừa, cờ vây VN chỉ có một đường duy nhất là đi xuống.

Phát triển cờ vây. Cần không?

Cá nhân tôi sẽ trả lời ngay lập tức là có. Cờ vây là một trò chơi, một sở thích. Và đứng giữa những trò chơi/sở thích khác, như cờ tướng, cờ vua, thể thao, game, chơi nhạc cụ, học ngoại ngữ, vẽ vời, … Nó hoàn toàn có ưu điểm riêng để hấp dẫn những người phù hợp với nó.

Không hẳn là một trò chơi đòi hỏi trí thông minh hơn người, cờ vây gần hơn với một sự giải trí dựa trên nền tảng xây dựng. Người chơi cần đi tìm phương án hiệu quả nhất cho mỗi viên gạch mình được sử dụng.

Cờ vây rất rất rất vui nếu một người đã làm quen được với nó

Hướng đi tiếp theo

Tôi đã đi được một quãng khá xa trên con đường tìm hướng đi tiếp theo. Tôi đã nói chuyện với nhiều người, đã nghiên cứu cách thức hoạt động của nhiều thứ khác, nơi khác, đã thử và thất bại khá nhiều lần. Đến bây giờ, một vài điều tôi rút ra được là:

  • Đối tượng cần hướng đến là các em ở độ tuổi 6 đến 20.
  • Môi trường ta cần tạo ra là các câu lạc bộ tại trường TH và ĐH.
  • Cần phải xây dựng được một tổ chức có pháp nhân, uy tín và hoạt động hữu ích.
Share