Kỳ thủ Võ Thị Kim Phụng vô địch Đông Nam Á

Nội dung tiêu chuẩn của giải vô địch Đông Nam Á lần thứ tư vừa kết thúc sáng nay tại Bắc Giang. Kỳ thủ Võ Thị Kim Phụng góp phần giúp đội cờ Việt Nam giành 5/6 huy chương của giải, trừ tấm huy chương vàng giải nam.

Võ Thị Kim Phụng hoàn tất bộ sưu tập vô địch Đông Nam Á và châu Á

Ở giải nữ, Kim Phụng khẳng định được vị trí hạt giống số 1. Chị trong nhóm dẫn đầu từ vòng đầu tiên, bứt lên từ vòng 5 và sau đó không để mất vị trí dẫn đầu. Trước vòng đấu cuối, Kim Phụng giữ được khoảng cách an toàn với Thanh An xếp sau nửa điểm. Dù chỉ cần hòa ván cuối là vô địch (hơn Thanh An đối đầu) nhưng Kim Phụng đã chiến thắng để kết thúc giải bất bại với 7,5/9 điểm (+6 =3), thêm một chiếc cúp nữa vào bộ sưu tập của kỳ thủ nữ số 2 Việt Nam hiện tại. Những người trên podium còn lại cũng là những kỳ thủ tuyển Việt Nam là Thanh An, Thùy Dương. Kỳ thủ trẻ của Thành phố Hồ Chí Minh Thùy Dương tích lũy được 85 Elo (ưu đãi hệ số K = 40 với kỳ thủ trẻ) để có thể trở lại top 100 trẻ nữ thế giới vào tháng 12.

Bên giải nam, với lực lượng áp đảo các đội khác, rất tiếc đội cờ Việt Nam không có được chức vô địch. Niềm hi vọng lớn nhất Minh Lê không có phong độ tốt khiến mơ ước lần đầu tiên Việt Nam có 3 GM mới trong một năm tan biến. Chỉ có một kỳ thủ tầm tầm khu vực tham dự là Bersamina (hạng 18 Elo Đông Nam Á) nhưng anh này đã giành được chức vô địch, cùng với đó là một chuẩn GM đặc cách. Đây ít nhất là chuẩn GM đặc cách thứ hai của kỳ thủ trẻ Philippines này. Các kỳ thủ Việt Nam không tận dụng được cơ hội tốt khi giải tổ chức sân nhà và không có đối thủ mạnh để có được chuẩn GM. Thế Anh và Hoàng Sơn kém Bersamina nửa điểm giành hai vị trí còn lại trên podium. Kết quả phấn khởi cho làng cờ Việt Nam là những kỳ thủ trẻ như Quốc Hy (sinh 2006) hay Minh Nhật (sinh 2004) nằm trong nhóm điểm thứ ba.

Nhà vô địch bảng nam Paulo Bersamina

Ngày mai 2/11 giải thi đấu tiếp nội dung cờ nhanh, sẽ có thêm sự tham gia của một số kỳ thủ không dự giải tiêu chuẩn như Anh Khôi, Minh Thắng, Phương Hạnh...

(tiếp tục cập nhật)

Diễn biến giải đấu

Share