Việt Nam đứng nhì toàn đoàn giải cờ Khmer Đông Nam Á

Giải được tổ chức tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh, Cambodia từ ngày 06/01 đến 14/01/2023 với sự tham dự của 62 thành iên từ các quốc gia Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Lào và chủ nhà Cambodia.
Giải như một sự kiện chuẩn bị trước Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023 do Cambodia đăng cai vào cuối năm nay. Đội tuyển Việt Nam gồm 9 vận động viên tham dự, toàn bộ đều là vận động viên cờ vua chuyển sang. Trong đó, có 7 kỳ thủ nam và 2 nữ.
Dù mới tập chơi môn cờ Ouk, nhưng đội tuyển Việt Nam cũng đã xuất sắc giành 2 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ, xếp hạng nhì toàn đoàn, sau Cambodia với 3HCV.
Trong đó, ở cờ chớp, Việt Nam giành 2 HCĐ, đều sau chủ nhà Campuchia có 2 HCV và 2 HCB. Hai kỳ thủ đem về HCĐ cho Việt Nam là Dương Thế Anh và Nguyễn Quang Trung.
 
Tại nội dung đồng đội nam bốn người, Bảo Khoa, Đào Thiên Hải, Trần Quốc Dũng và Hoàng Nam Thắng giành HCB. Ngoài ra, Võ Thành Ninh và Trần Quốc Dũng cũng giành HCB đôi nam 60 phút.
Kỳ thủ giành HCV đầu tiên cho Việt Nam là Vũ Thị Diệu Uyên ở nội dung cá nhân nữ 60 phút, sau khi thắng đồng đội Tôn Nữ Hồng Ân ở chung kết. Ở nội dung cá nhân nam, Dương Thế Anh cũng giành HCV, sau khi thắng kỳ thủ Campuchia. 
Cờ Ouk được đưa vào chương trình thi đấu quốc gia vào năm 2022, khá tương đồng với cờ vua và cờ tướng. Cũng có 64 ô cờ, với 16 quân mỗi bên gồm 8 chốt, 2 xe, 2 ngựa, 2 pháo, 1 tướng, 1 sĩ.
Tại SEA Games 32, môn cờ Ouk Chatrang sẽ có 6 nội dung (4 nam, 2 nữ).
 
Share