Việt Nam đứng thứ tám toàn đoàn giải cờ vua trẻ thế giới 2022

Huy chương bạc của Nguyễn Hồng Nhung ở bảng U16 nữ giúp Việt Nam đứng thứ tám toàn đoàn giải cờ vua trẻ thế giới 2022 tại Romania.

Kết thúc bảng U16 nữ, có ba kỳ thủ cùng được 8,5 điểm, là Davaakhuu Munkhzul (Mông Cổ), Hồng Nhung và Machteld Van Foreest (Hà Lan). Để xác định huy chương, ban tổ chức phải dựa vào chỉ số phụ.

Chỉ số phụ đầu tiên được xét đến là đối đầu, khi Hồng Nhung thắng nhà vô địch Munkhzul. Nhưng theo quy định của giải, chỉ số này chỉ tính khi những kỳ thủ bằng điểm đều đã gặp nhau tại giải. Munkhzul đã thua Hồng Nhung và hoà Foreest, nhưng Hồng Nhung và Foreest lại không gặp nhau.

Vì thế, chỉ số phụ thứ hai được xét để trao huy chương, đó là hệ số Buchholz-1 (tổng điểm của các đối thủ đã gặp, trừ đi điểm của đối thủ thấp nhất). Munkhzul có hệ số này cao nhất, nên giành HC vàng, Hồng Nhung đứng thứ hai, còn Foreest về ba.

Hồng Nhung đang học lớp 11 Toán trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong kỳ thi vào 10 ở Hà Nội năm 2021, nữ kỳ thủ này đỗ cả ba loại chuyên Toán, Văn, Anh ở bốn trường chuyên khác nhau. Cô từng đoạt Cup cờ vua trẻ thế giới online tháng 8/2021.

Trong 54 đoàn dự giải, chỉ có 13 đoàn đoạt huy chương. Đứng đầu là Ấn Độ với 2 HCV. Kazakhstan đứng thứ hai với 1 huy chương mỗi loại. Mông Cổ, Armenia và Canada cùng đứng thứ ba với 1 HCV. Ba Lan và Đức cùng được 1 HCB và 1 HCĐ, còn Việt Nam đứng thứ tám cùng Ukraine và Azerbaijan với 1 HCB. Ba đoàn đứng thứ 11 là Pháp, Nga và Hà Lan với 1 HCĐ.

Việt Nam dự giải cờ vua trẻ thế giới 2022 diễn ra từ 6/9 đến 16/9 với chín kỳ thủ. Ngoài Hồng Nhung, còn một kỳ thủ khác đứng trong Top 10 là Nguyễn Ngọc Hiền (U14 nữ), với vị trí thứ sáu. Nhưng, hầu hết kỳ thủ Việt Nam đều tăng hàng chục đến hàng trăm Elo sau giải. Đây có thể coi là thành công với đoàn Việt Nam. Các kỳ thủ và lãnh đội sẽ trở về hôm nay 17/9.

Diễn biến giải đấu

Share