Việt Nam giành 1 HCĐ ở giải cờ vua thiếu nhi thế giới

Kỳ thủ Đầu Khương Duy giúp Việt Nam là một trong sáu quốc gia có huy chương tại giải, bên cạnh Nga, Kazakhstan, Mỹ, Trung Quốc và Mông Cổ.

Đây là huy chương trẻ thế giới đầu tiên của cờ vua Việt Nam ở nội dung cờ tiêu chuẩn, kể từ năm 2016. Ba năm trước, Nguyễn Quốc Hy và Trần Minh Thắng lần lượt đoạt HC bạc và đồng ở nội dung U10 và U16.

Thành tích của Khương Duy có thể coi là bất ngờ, khi cậu chưa có giải quốc gia cá nhân cờ tiêu chuẩn. Ở giải cờ vua trẻ toàn quốc và trẻ xuất sắc 2019, Khương Duy chỉ lần lượt đứng thứ năm và tám.

*Khương Duy cầm quân trắng thắng Wang Bingnan ở ván 8

Khương Duy sinh năm 2011, biết đọc và viết khi mới hai tuổi rưỡi. Cậu đang học lớp ba trường tiểu học Nguyễn Du (Hà Đông). Khương Duy bắt đầu học cờ vua bài bản từ tháng 1/2018. Hè năm đó, cậu dự một giải phong trào ở Văn Quán (Hà Đông) và thua cả bảy ván. Kỳ thủ tám tuổi tiến bộ nhanh sau một năm, để được tập cùng đội tuyển cờ vua trẻ Hà Nội. Hè 2019, Khương Duy dành sáu đến tám tiếng mỗi ngày để học cờ.

Giải cờ vua thiếu nhi thế giới diễn ra từ 21/8 đến 1/9 tại thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Có 582 kỳ thủ đến từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài. Giải có ba lứa tuổi: U8, U10 và U12 cho nam và nữ. Các kỳ thủ đấu 11 ván tính điểm hệ Thụy Sĩ. Một số kỳ thủ Việt Nam vào top 10 là Nguyễn Mạnh Đức (U8, thứ 10), Đặng Anh Minh (U12, thứ bảy), Tống Thái Hoàng Ân (U8 nữ, thứ tám) và Nguyễn Lê Cẩm Hiền (U12 nữ, thứ bảy).

Diễn biến giải đấu

Share