Việt Nam ra quân tại Online Chess Olympiad 2020

Đội tuyển cờ vua Việt Nam ra quân tại Online Chess Olympiad 2020 lúc 15h00 chiều nay 21/8.

Việt Nam lần lượt gặp Mông Cổ (lúc 15h), Ấn Độ (16h) và Georgia (17h). Trong số này, Ấn Độ được coi là đối thủ mạnh nhất, với cựu Vua cờ Viswanathan Anand, Vidit Gujrathi, Koneru Humpy, Dronavalli Harika, Nihal Sarin và Divya Deshmukh. Ngay cả dàn kỳ thủ dự bị của Ấn Độ cũng có tên tuổi như Pentala Harikrishna, Arvindh Chithambaram hay Rameshbabu Praggnanandhaa.

Đội hình Georgia cũng đáng gườm với chủ lực Baadur Jobava và Nana Dzagnidze. Elo trung bình của Georgia là 2354, chỉ kém Việt Nam 4 Elo. Còn Mông Cổ cũng sở hữu những kỳ thủ nữ trình độ cao như Batkhuyag Munguntuul và Tuvshintugs Batchimeg.

Về phía đội tuyển Việt Nam, HLV Lâm Minh Châu triệu tập đội hình mạnh nhất. Quang Liêm (tài khoản Chesscom là LiemLe) hẳn nhiên đạt trình độ thế giới và được tin tưởng nhất đội. Trường Sơn (crescentmoon2411) không đấu giải online nhiều nhưng gần đây việc lọt vào top 8 của giải Sunway đã tạo niềm tin cho người hâm mộ. Anh còn rất có duyên với Olympiad khi trọng lịch sử đã hai lần giành HCV cá nhân, một thành tích chưa có kỳ thủ Việt Nam nào khác đạt được. Hai chàng Tuấn Minh: Minh Trần (TranJMinh) và Minh Lê (wonderfultime) đều đã từng vô địch Titled Sunday, giải đấu của chesscom dành cho kỳ thủ có danh hiệu. Minh Lê thi đấu tốt tại PCL, giải đấu đồng đội cờ nhanh trên chesscom.

Về phần các kỳ thủ nữ, Thảo Nguyên (Fh2411) lọt vào vòng đấu chính thức của WSCC vừa qua và có một trận thắng quan trọng trước Koneru, Bảo Trâm (meoluoi91) cũng có một vòng đấu loại WSCC thành công khi vào đến tận trận cuối cùng. Kim Phụng (phoenix_sjh) và Mai Hưng (ntmh281) sức cờ nhanh cũng gần tương đương với hai kỳ thủ chính thức.

Ở các bàn trẻ, Thùy Dương (Duong57) và Hồng Anh (binbin239) từng dự nhiều giải cờ chớp của group, thường nằm trong top 10 với pool đấu có các GM, IM. Minh Thắng (Marcsimsl) cũng từng một lần vô địch giải cờ chớp group. Chỉ có Anh Khôi (Kinzhal) là khá kín tiếng chơi online, nhưng trong profile cũng đã có trên ngàn ván đấu chesscom, chứng tỏ cũng không xa lạ gì với chơi cờ online.

Ở ngày thi đầu tiên, thứ Sáu 21/8, Việt Nam lần lượt gặp Mông Cổ, Ấn Độ và Georgia. Một ngày sau, đội sẽ gặp Uzbekistan, Đức và Indonesia. Trong ngày cuối cùng 23/8, Quang Liêm và đồng đội đụng Trung Quốc, Iran và Zimbabwe. Ngày thi đấu bắt đấu lúc 15h, giờ Hà Nội. Mỗi trận cách nhau một tiếng.

Online Chess Olympiad 2020 diễn ra từ 22/7 đến 30/8. Các kỳ thủ thi đấu cờ nhanh, mỗi bên có 15 phút, thêm năm giây sau mỗi nước đi. Tại Olympiad gần nhất, diễn ra năm 2018 ở Georgia, Việt Nam đứng thứ 10 chung cuộc.

Diễn biến giải đấu

Share