Việt Nam thua ba ván ở ngày thi đấu thứ hai Online Chess Olympiad 2020

Thua Uzbekistan, Đức và Indonesia, Việt Nam rơi xuống thứ tám và hết cửa đi tiếp ở bảng A Olympiad Cờ vua Online 2020.


Trong cả ba trận, Việt Nam (Elo trung bình 2.359) đều thua sát nút với tỷ số 2,5-3,5. Thất bại trước Đức (2.419) đã được dự đoán, nhưng thua Uzbekistan (2.159) và Indonesia (2.301) là nỗi thất vọng lớnaa.

Ở trận đầu tiên gặp Uzbekistan, HLV Lâm Minh Châu tung bốn kỳ thủ chính thức thi đấu là Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Anh Khôi và Bạch Ngọc Thùy Dương. Hai kỳ thủ dự bị nữ được đôn lên thi đấu là Võ Thị Kim Phụng và Nguyễn Thị Mai Hưng. Năm bàn đầu tiên kết thúc hòa, nhưng Thùy Dương thua ván quyết định trước Afruza Khamdamova. Nữ kỳ thủ 17 tuổi đạt ưu thế lớn, nhưng chỉ một nước đi sai lầm khiến cô chịu thất bại.

*Ván đấu Khamdamova (Trắng) gặp Thùy Dương (Đen)

Thất bại ngoài dự đoán trước Uzbekistan khiến Việt Nam buộc phải giành điểm trước Đức nếu muốn nuôi hy vọng đi tiếp. Lần này HLV Minh Châu tung đội hình mạnh nhất, với sự trở lại của Phạm Lê Thảo Nguyên và Hoàng Thị Bảo Trâm ở hai bàn nữ.

Vợ chồng Trường Sơn - Thảo Nguyên cùng thắng Dennis Wagner và Tatjana Melamed. Chiến thắng của Trường Sơn chứa đòn thí chất đẹp mắt, còn Thảo Nguyên vần tàn thành công. Nhưng, ở ba bàn cuối, Bảo Trâm, Anh Khôi và Thùy Dương đều thất bại.

Bảo Trâm đạt ưu thế thắng ở tàn cuộc trước Lara Schulze. Nhưng chỉ muốn nước sai lầm, cô bị đối thủ ghim và bắt tượng. Cô nỗ lực cầm hòa nhưng bất thành.

Anh Khôi, cầm quân đen, cũng lợi chất trước Roven Vogel ở trung cuộc. Nhưng anh mắc sai lầm, để đối thủ tung đòn phối hợp bắt không tượng đen. Anh Khôi không thể cứu vãn thất bại.

Thùy Dương, cầm quân trắng, cũng thua trên thế trắng trước Annmarie Muetsch. Cô dồn ép đối thủ, bóp nghẹt không gian của Đen. Nhưng sau một nước đi sai lầm, cô mất quân tốt ở hàng bảy, dẫn tới thế cờ cân bằng. Sau đó Thùy Dương lại mắc lỗi, để đối thủ chiếu hết sau ba nước.

Ở bàn còn lại, Quang Liêm cũng chiếm ưu thế trước Rasmus Svane, với tàn cuộc hậu đánh xe. Nhưng kỳ thủ số một Việt Nam không tận dụng được và chấp nhận chia điểm.

*Ván đấu Svane (Trắng) gặp Quang Liêm (Đen)

Đến ván cuối cùng trong ngày, Việt Nam gặp Indonesia - đội cất Đại kiện tướng duy nhất của họ là Susanto Megaranto dự bị. Nhưng, đội quân của HLV Minh Châu vẫn thua sốc trước đối thủ cùng khu vực. Quang Liêm, Thảo Nguyên và Anh Khôi là ba kỳ thủ chính thức đánh trận này. Còn Trần Tuấn Minh, Kim Phụng và Nguyễn Hồng Anh được đôn lên đánh từ dự bị. Ba kỳ thủ dự bị này đều thất bại.

Thảo Nguyên và Anh Khôi lần lượt thắng Irine Sukandar và Aditya Arfan. Nhưng ở bàn một, Quang Liêm lại hòa trên thế thắng trước Yoseph Taher. Việt Nam không thể trả món nợ khi Indonesia đoạt hai HC vàng cờ vua ở SEA Games 30.

Sau hai ngày thi đấu sáu trận, Việt Nam đoạt bốn điểm, đứng thứ tám. Ở bảng A, Trung Quốc toàn thắng và giành 12 điểm tối đa, còn Ấn Độ đứng thứ hai với 11 điểm. Suất đi tiếp cuối cùng ở bảng A nhiều khả năng thuộc về Đức - đội đang được chín điểm.

Trong ngày thi đấu cuối cùng bảng A, Việt Nam lần lượt gặp Trung Quốc, Iran và Zimbabwe lúc 15h, 16h và 17h Chủ nhật 23/8, giờ Hà Nội.

Online Chess Olympiad 2020 diễn ra từ 22/7 đến 30/8. Việt Nam thi đấu bảng A từ 21/8 đến 23/8. Các kỳ thủ thi đấu cờ nhanh, mỗi bên có 15 phút, thêm năm giây sau mỗi nước đi. Mỗi trận thắng được tính hai điểm, hòa một điểm. Tại Chess Olympiad gần nhất, diễn ra năm 2018 ở Georgia, Việt Nam đứng thứ 10 chung cuộc.

Diễn biến giải đấu

Share