Ding Liren thắng Fabiano Caruana ở giải cờ vua Candidates 2020

Sau hai ván đầu toàn thua, kỳ thủ Trung Quốc Ding Liren thắng hạt giống số một Fabiano Caruana ở ván ba giải cờ vua Candidates hôm 19/3.

"Ding cực kỳ giỏi tính toán", Vua cờ Magnus Carlsen khen kỳ thủ số một Trung Quốc trong ván đấu này. Còn Đại kiện tướng Daniel Naroditsky cho rằng: "Ding đã thể hiện tâm lý kiên cường và bất khuất, không lẫn vào đâu được".

Tính toán và tâm lý là hai yếu tố quan trọng giúp Ding vượt qua Caruana. Gượng dậy từ hai thất bại trước đối thủ dưới cơ không đơn giản, nhất là khi kỳ thủ Trung Quốc 27 tuổi phải đụng hạt giống số một. Caruana luôn nguy hiểm trong khai cuộc, dù phải cầm quân đen. Anh gây bất ngờ với Phòng thủ Slav (1.d4 d5 2.c4 c6) - khai cuộc mà kỳ thủ Mỹ không sử dụng kể từ tháng 1/2017. Ding càng lo lắng hơn khi Caruana đi rất nhanh trong 17 nước đầu tiên, dù thế cờ phức tạp. Kỳ thủ số hai thế giới chỉ cần tám phút cho 17 nước, trong khi Ding mất 83 phút.

"Tôi rất bực khi thấy Caruana chơi nhanh đến vậy", Ding nói. "Điều đó khiến tôi lo ngại, nên phải đánh chậm lại. Tôi sợ đã rơi vào bẫy mà Caruana đã thiết lập sẵn. Tôi không thấy khả năng tấn công nguy hiểm của Đen. Sau khi tính kỹ các phương án, tôi tin Trắng chiếm ưu thế. Nhiệm vụ của tôi là đưa được hậu về vị trí an toàn. Sau nước 27.Qg3, tôi tự tin rằng Trắng đoạt ưu thế thắng".

Phải đến nước thứ 28, gương mặt Ding mới giãn ra. Sau khi hoàn thành nước đi, anh nhấp ngụm nước và liếc nhìn Caruana với vẻ tự tin. "Có thể Caruana đã nhớ nhầm thứ tự một vài nước đi nào đó", Đại kiện tướng Dejan Bojkov nói trên Chess.com.

Ván này Ding chơi tất tay, nên không nhập thành. Caruana không bị bất ngờ, khi thí liền hai tốt ở trung tâm một cách chớp nhoáng. Kỳ thủ Mỹ muốn tấn công vua trắng, nhưng Ding không để điều đó xảy ra. Đen chuyển sang vây bắt hậu trắng, nhưng Ding tìm ra đường thoát. Lúc này dàn tốt trắng ở trung tâm quá mạnh, khiến Caruana phải thí tiếp mã, đổi lấy hai tốt. Nhưng, một khi đã tự tin trở lại, Ding không mắc sai lầm nào. Caruana gắng cầm cự đến nước 59, rồi bắt tay xin thua.

Ván cờ phức tạp đến nỗi các bình luận viên Chess24, trong đó có Carlsen, dành vài tiếng chỉ để phân tích khai cuộc của ván đấu này. Sau từng nước đi, ở từng thế cờ, lại có hàng loạt biến thể phức tạp, đòi hỏi phân tích sâu. Họ đều thán phục vốn khai cuộc của Caruana, nhưng cũng nể khả năng tính toán của Ding. Tài khoản Youtube agadmator còn phân tích ván đấu, với tiêu đề: "Liệu con người có thể đánh bại máy tính?". Câu trả lời phần nào được Ding giải đáp. Còn Caruana đã nhớ nhầm ở đâu, có lẽ chỉ anh mới biết.

Đây là ván kết thúc muộn nhất vòng, và cũng là ván duy nhất phân thắng bại. Điều đó giúp Ding rút ngắn khoảng cách với top đầu xuống còn một điểm, khi giải vẫn còn 11 vòng. Anh cũng chỉ còn kém Caruana nửa điểm, với lợi thế đối đầu. Cánh cửa đến trận tranh ngôi Vua cờ vẫn rộng mở với Ding.

Ở ba ván còn lại, Alexander Grischuk một lần nữa chiếm ưu thế, nhưng không tận dụng được vì áp lực thời gian. Anh đồng ý hòa Wang Hao, trở thành kỳ thủ duy nhất hòa cả ba ván. Ván đấu nội bộ Nga giữa Kirill Alekseenko và Ian Nepomniachtchi xuất hiện bất ngờ. Nepomniachtchi lần đầu dùng Phòng thủ Pháp (1.e4 e6) kể từ năm 2017. Còn Anish Giri thậm chí còn dùng biến thể khai cuộc mà anh không sử dụng suốt 11 năm qua, nhưng vẫn bị Maxime Vachier-Lagrave cầm hòa.

Hôm nay 20/3, giải vào ngày nghỉ đầu tiên. Ngày mai, ván bốn bắt đầu lúc 18h, giờ Hà Nội, với cặp đấu tâm điểm giữa Caruana và Nepomniachtchi.

Bảng điểm sau ván ba

TT Tên Elo Quốc tịch Điểm
1 Nepomniachtchi 2774 Nga 2
2 Vachier-Lagrave 2767 Pháp 2
3 Wang 2762 Trung Quốc 2
4 Caruana 2842 Mỹ 1,5
5 Grischuk 2777 Nga 1,5
6 Ding 2805 Trung Quốc 1
7 Giri 2763 Hà Lan 1
8 Alekseenko 2698 Nga 1

Kết quả ván ba

Ding 1-0 Caruana
Giri 1/2-1/2 Vachier-Lagrave
Grischuk 1/2-1/2 Wang
Alekseenko 1/2-1/2 Nepomniachtchi

Xếp cặp ván bốn

Caruana - Nepomniachtchi
Wang - Alekseenko
Vachier-Lagrave - Grischuk
Ding - Giri

Theo VnExpress

Share