Fabiano Caruana mất vị trí số hai thế giới

Phong độ sút kém ở giải vô địch Mỹ tháng 10/2021 khiến kỳ thủ số 1 Mỹ Caruana đánh mất vị trí số 2 thế giới vào tay Ding Liren (Trung Quốc, Elo 2799).

Là kỳ thủ 2800+ duy nhất của giải, trong 6 vòng đấu đầu tiên, Caruana thua tới 2 ván và chỉ thắng 1, khiến Elo tụt dốc xuống chỉ còn hơn 2784. Hai ván thua đều trước các đàn em Sam Sevian và Daniel Naroditsky. Ở 3 ván hòa còn lại, Caruana đều có những thời điểm thất thế, nhất là ván gặp Leinier Dominguez. Nếu đối thủ thi đấu chính xác thì tay cờ gốc Italy đã phải chịu thêm một ván thua nữa.
Điều đó đặt Caruana vào tình thế phải thắng tất cả 5 ván còn lại mới có thể trở về vị trí số 2 thế giới. Tuy nhiên sau khi cố gắng thắng được Robson thì Caru chỉ có một ván hòa trước Xiong ở vòng 8. Điều này có nghĩa Caruana sẽ mất vị trí thứ hai vào tay Ding trong bảng xếp hạng FIDE tháng 11 tới. Giải đấu lớn tiếp theo là Grand Swiss vào cuối tháng 10 nhưng kéo sang tháng 11, vì vậy kết quả thay đổi Elo của giải sẽ tính cho bảng xếp hạng tháng 12.
Ding sẽ là "tể tướng" thứ 10 dưới "triều đại" của "vua" Carlsen, sau Viswanathan Anand, Levon Aronian, Vladimir Kramnik, Caruana, Hikaru Nakamura, Veselin Topalov, Maxime Vachier-Lagrave, Wesley So và Shakhriyar Mamedyarov. "Tể tướng" tức là kỳ thủ số hai thế giới, sau Carlsen trên bảng xếp hạng FIDE.
Caruana rớt Elo cũng khiến đã lâu lắm rồi Carlsen mới lại đơn độc trên đỉnh 2800+ như vậy. Trong 3 ván còn lại nếu kết quả là 0 (tức toàn hòa) thì Caruana sẽ tụt xuống dưới cả Nepomniachtchi và Aronian đang có Elo 2782. Sự nghiệt ngã của hạt giống số 1 có Elo cao là vậy. Lần gần nhất Caruana có Elo dưới 2800 đã cách đây hơn 3 năm rưỡi, từ tháng 3 năm 2018.
Tuy vậy, chỉ cách nhóm đầu 1 điểm (4 so với 5 sau 8 ván), Caruana vẫn còn hi vọng vô địch nếu thắng cả 3 ván cuối. Nhưng với phong độ hiện tại, điều này e rằng khó. Sau 8 vòng So, Sevian và Lenderman đồng dẫn đầu với 5 điểm. Giải còn 3 vòng từ 16 đến 18 tháng 10.
 
Caruri
Share