Lê Quang Liêm làm HLV cờ vua trường đại học Webster

Kỳ thủ số một Việt Nam - Lê Quang Liêm - thay cựu vô địch nữ thế giới Susan Polgar làm HLV trường đại học Webster, Mỹ.

Hôm 9/4, website trường Webster thông báo Susan Polgar và chồng kiêm trợ lý HLV Paul Trương giải nghệ. Họ sẽ chuyển từ bang Missouri tới Floria để gần gia đình, vì lý do sức khoẻ. Polgar và Trương bắt đầu làm HLV trường Webster từ năm 2012. Họ giúp Webster vô địch tám trong chín giải cờ vua liên trường đại học Mỹ gần nhất.

Webster thông báo Quang Liêm sẽ thay thế vị trí của Polgar từ ngày 1/6. Quang Liêm từng học trường Webster và làm đội trưởng cờ vua trường. Anh giúp đội đoạt bốn chức vô địch giải liên trường. Quang Liêm tốt nghiệp năm 2017, với bằng Cử nhân Khoa học Tài chính và bằng Cử nhân Nghệ thuật Quản trị. Quang Liêm đang đứng thứ 35 thế giới theo Elo cờ vua.

"Học ở Webster là một trong những quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi", Quang Liêm viết trên trang cá nhân hôm 9/4. "Susan và Paul coi tôi như người trong gia đình. Tôi học được rất nhiều từ họ, về chuyên môn cờ vua lẫn chuyện đời thường. Tôi rất vinh dự nhận vị trí này, và tiếp tục làm việc cùng những sinh viên của SPICE - Học viện cờ vua xuất sắc Susan Polgar".

Quang Liêm cho rằng nhiệm vụ mới sẽ không ảnh hưởng tới việc anh cống hiến cho cờ vua Việt Nam. Anh nói với VnExpress: "Tôi sẽ cân đối lịch thi đấu để không ảnh hưởng đến công việc huấn luyện ở Mỹ. Những giải đấu quan trọng và chính thức như SEA Games, Cup Cờ vua Thế giới, Olympiad cờ vua, tôi vẫn sẽ đại diện đội tuyển Việt Nam thi đấu như trước đây".

Xuân Bình

Share