LÊ TUẤN MINH VÀO VÒNG CHUNG KẾT GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ SIÊU CHỚP CHESS.COM 2021

Lê Tuấn Minh và Dmitry Andreikin trở thành hai kỳ thủ cuối cùng giành suất dự vòng chung kết giải vô địch cờ siêu chớp Chess.com 2021.

Năm nay giải gồm 8 kỳ thủ mời là Hikaru Nakamura (đương kim vô địch), Alireza Firouzja (đương kim á quân), Levon Aronian, Vladislav Artemiev, Oleksandr Bortnyk (á quân 2019), Daniel Naroditsky, Andrew Tang và Nihal Sarin. Vòng loại đã diễn ra trong hai ngày 31/1 và 1/4, mỗi ngày hai lượt. Năm nay vòng loại khó khăn hơn khi mỗi vòng gồm khoảng hơn 200 kỳ thủ chỉ tuyển duy nhất một người, top 4 sau 20 vòng đấu vào đánh loại trực tiếp chọn ra nhà vô địch vào vòng đấu chính. Nếu nhà vô địch đã có vé thì chọn á quân.
Là một chuyên gia cờ siêu chớp, Lê Tuấn Minh tham dự với mục tiêu vượt qua vòng loại như năm ngoái. Ở vòng loại 1 anh xếp hạng 8. Vòng loại 2 anh xuất sắc lên đầu bảng, lọt vào bán kết. Ở bán kết anh vượt qua Pichot nhưng tiếc rằng thua sát nút Sadhwani ở chung kết, để tuột vé vào tay đối thủ.
Ngày thứ hai còn hai vòng loại 3 và 4. Ngày này có sự tham dự của Nakamura dù anh đã có vé dự giải đấu chính. Vòng loại 3 Lê Tuấn Minh hạng 5 và mất suất bán kết. Vòng loại cuối cùng có 241 kỳ thủ, sau khi thua liên tiếp vòng 15 và 16, tưởng chừng hết hi vọng, anh đã xuất sắc thắng 4 vòng liên tiếp cuối cùng để kịp cán đích hạng 4, hơn hệ số phụ Grischuk. May mắn Nakamura giải này chỉ về nhì nên Lê Tuấn Minh tránh được tại bán kết, gặp Perez Ponsa, người từng lọt qua vòng loại năm 2019. Đây là trận quyết định tấm vé vào vòng chung kết, do Naka nhiều khả năng thắng trận còn lại. Đã quá nửa đêm nhưng Lê Tuấn Minh vẫn có thể thắng áp đảo đối thủ với tỉ số 4-2. Khi Naka vượt qua bán kết thì mục tiêu của Lê Tuấn Minh đã đạt được, anh có được tấm vé cuối cùng dự vòng chung kết. Tại chung kết vòng loại trước Naka hơn trình, dù có những lúc Lê Tuấn Minh chiếm ưu ở ván đấu cụ thể nhưng kết cục Lê Tuấn Minh thua 0,5-5,5.
Ở vòng chung kết, thể thức tương tự năm ngoái, các kỳ thủ xếp theo Elo chess.com, 4 kỳ thủ xếp đầu vào thẳng tứ kết, 8 người còn lại đánh tiền tứ kết. Elo của Lê Tuấn Minh đứng thứ 7 trên chess.com. Vòng chung kết diễn ra từ 5/4/2021 đến 7/4/2021. Trận đầu diễn ra lúc 23h ngày 5/4, giờ Hà Nội.
Caruri
Share