TP HCM nhất toàn đoàn giải Cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc 2020 tranh cúp SHB

Sau 10 ngày tranh tài, giải Cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc tranh cúp SHB 2020 khép lại tại nhà thi đấu đa năng Quảng Ninh vào trưa 31/10.

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, cuộc đua thứ hạng toàn đoàn vẫn chủ yếu diễn ra giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Kết quả chung cuộc, đoàn TP Hồ Chí Minh thêm một lần đứng đầu với 17 HCV (trong tổng số 48 bộ huy chương), Hà Nội giành 14 HCV, Ninh Bình xếp thứ ba với 4 HCV. Thái Nguyên, Quân Đội, Đà Nẵng và Quảng Ninh mỗi đoàn 2 HCV. Bắc Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Huế và Hải Phòng đoạt 1 HCV.

Ở nội dung cờ tiêu chuẩn, các bảng đều đã diễn ra rất quyết liệt với chất lượng chuyên môn cao.

Trong đó, nhiều VĐV xuất sắc được đặt nhiều kỳ vọng từng góp mặt ở đội tuyển trẻ quốc gia như Trần Minh Thắng (Hà Nội, U-20 nam), Nguyễn Hồng Anh (TP Hồ Chí Minh, U-20 nữ), Bạch Ngọc Thùy Dương (TP Hồ Chí Minh, U-17 nữ), Nguyễn Quốc Hy (TP Hồ Chí Minh, U-15 nam),... đều giành HCV.

Chỉ có một vài kỳ thủ diện ứng viên (từng giành huy chương quốc tế, thậm chí là ở giải trẻ thế giới) không đạt thành tích như kỳ vọng là Phạm Trần Gia Phúc (TP Hồ Chí Minh, HCĐ U-11 nam), Nguyễn Lê Cẩm Hiền (Quảng Ninh, HCB U-13 nữ), Nguyễn Thiên Ngân (Thái Nguyên, HCĐ U-15 nữ)... Đây cũng là nội dung thi đấu mà TP Hồ Chí Minh tỏ rõ sức mạnh khi giành tới bảy HCV (trong 16 bộ huy chương).

Ở các nội dung cờ nhanh và cờ chớp, cuộc đua tranh nhiều bất ngờ hơn khi có thêm cơ hội cho các kỳ thủ vốn không được đánh giá cao. Dù vậy, những gương mặt xuất sắc vẫn xuất hiện trong nhóm có huy chương ở các nội dung.

Bạch Ngọc Thùy Dương (TP Hồ Chí Minh) - tuyển thủ quốc gia - đã cho thấy trình độ vượt trội, không có đối thủ trong nội dung thi đấu của mình khi giành trọn một “hat-trick” HCV ở nội dung U-17 nữ.

Đây rõ ràng là một tài năng rất đáng quý, vì khi mới ở độ tuổi 14-15, Dương đã có rất nhiều giải đấu, ván đấu có thể so tài sòng phẳng với các kiện tướng nữ hàng đầu quốc gia và ở thời điểm hiện tại đã trở thành gương mặt trẻ nổi bật nhất trong màu áo đội tuyển quốc gia tham dự các giải quốc tế.

Ngoài Thùy Dương, còn có nhiều kỳ thủ giành 2 HCV (trong ba nội dung tham dự như) Nguyễn Quốc Hy (TP Hồ Chí Minh, U-15 nam), Trần Minh Thắng (Hà Nội, U-20 nam), Đầu Khương Duy (Hà Nội, U-9 nam), Đặng Lê Xuân Hiền (TP Hồ Chí Minh, U-11 nữ), Dương Ngọc Ngà (TP Hồ Chí Minh, U-6 nữ), Lê Hoàng Thái Anh (TP Hồ Chí Minh, U-9 nữ)... 

Lễ trao huy chương và cúp vô địch (do SHB tài trợ) đã được tiến hành vào trưa cùng ngày.

Những VĐV xuất sắc tại giải năm nay sẽ được chọn lựa tham gia đội tuyển trẻ quốc gia tham dự các giải quốc tế trong năm 2021.

Diễn biến giải đấu

Share