Việt Nam dừng bước ở Online Chess Olympiad 2020

Việt Nam thua Trung Quốc, Iran, thắng Zimbabwe hôm 23/8, xếp áp chót chung cuộc bảng A Olympiad Cờ vua Online 2020.

Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn tái hiện phong độ cao khi đánh bại Bốc Tường Chí trong tàn cuộc mã và tốt sở trường. Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm, cầm quân đen, hòa Vi Dịch ở bàn một. Hai kết quả đó là tất cả những gì Việt Nam làm được trước ứng viên vô địch. Bởi ở bốn bàn còn lại, Phạm Lê Thảo Nguyên, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Anh Khôi và Bạch Ngọc Thùy Dương đều thua Hầu Dật Phàm, Lôi Đĩnh Tiệp, Lưu Ngôn và Chu Cẩm Nhĩ.

Cục diện trận đấu không quá chênh lệch như tỷ số. Có thời điểm Việt Nam có khả năng cầm hòa Trung Quốc (2.595), khi Quang Liêm hơn Vi một tốt ở tàn cuộc xe, còn Bảo Trâm đạt ưu thế thắng trước Lôi. Nhưng, sai lầm của Bảo Trâm khiến hy vọng kiếm điểm của Việt Nam tan biến.

*Ván đấu giữa Bảo Trâm (trắng) và Lôi Đĩnh Tiệp (đen)

Ở trận tiếp theo, Việt Nam gặp đối thủ trình độ tương đồng là Iran (2.323). HLV Lâm Minh Châu dùng đội hình mạnh nhất, chỉ thay Nguyễn Anh Khôi bằng Trần Minh Thắng. Bảo Trâm lập công chuộc tội với chiến thắng trước Mobina Alinasab. Nhưng, Việt Nam vẫn thua cách biệt 2-4. Vợ chồng Thảo Nguyên - Trường Sơn đều thua Sarasadat Khademalsharieh và Amin Tabatabaei. Thùy Dương cũng thất bại trước Anahita Zahedifar. Quang Liêm bị Parham Maghsoodloo cầm hòa, còn Minh Thắng cũng chia điểm với Aryan Gholami.

Ở ván cuối gặp đội toàn thua là Zimbabwe, Việt Nam dùng năm trên sáu kỳ thủ dự bị nhưng vẫn thắng 6-0. Nhưng, kết quả này không thay đổi được vị trí thứ chín của Việt Nam, trong 10 đội ở bảng A. Thầy trò HLV Minh Châu thắng ba, thua sáu trong chín trận, và bị loại. Ấn Độ, Trung Quốc và Đức đoạt suất đi tiếp.

Dù thua Tabatabaei, Trường Sơn vẫn là kỳ thủ Việt Nam chơi ấn tượng nhất với năm điểm qua bảy ván. Thảo Nguyên cũng kiếm được bốn điểm, và chỉ thua những đối thủ được đánh giá cao hơn. Kỳ thủ dự bị Lê Tuấn Minh cũng đoạt hai điểm trong hai ván được thi đấu.

Quang Liêm lại chơi không đúng thực lực, một phần vì anh thi đấu ở Mỹ lúc 3h sáng. Kỳ thủ số một Việt Nam giành ba điểm qua bảy ván, không thắng ván nào. Bảo Trâm chỉ giành 2,5 điểm qua bảy ván, tính cả ván thắng đối thủ Zimbabwe. Hai kỳ thủ trẻ chính thức - Anh Khôi và Thùy Dương - cũng chỉ được lần lượt ba và hai điểm.

Olympiad Cờ vua Online diễn ra từ 22/7 đến 30/8. Việt Nam thi đấu bảng A từ 21/8 đến 23/8. Các kỳ thủ thi đấu cờ nhanh, mỗi bên có 15 phút, thêm năm giây sau mỗi nước đi. Mỗi trận thắng được tính hai điểm, hòa một điểm. Tại Olympiad cờ vua gần nhất, diễn ra năm 2018 ở Georgia, Việt Nam đứng thứ 10 chung cuộc.

Diễn biến giải đấu

Share