Wesley So bảo vệ chức vô địch cờ vua Mỹ

GM Wesley So đã lên ngôi vô địch Mỹ 2021 bằng việc thắng vòng tie-break cờ nhanh trước Fabiano Caruana và Samuel Sevian hôm 19/10. Đây là chức vô địch Mỹ thứ ba của kỳ thủ gốc Philippines và anh là kỳ thủ đầu tiên sau Gata Kamsky năm 2014 bảo vệ thành công ngôi vô địch.
Giải năm nay trước tiên phải nói đến cú lội ngược dòng bất thành của Caruana. Sau 8 ván, hạt giống số 1 của giải còn cách nhóm đầu 1 điểm. Tuy nhiên Caruana đã thắng được cả hai ván 9 và 10 để cân bằng điểm số (6/10 điểm) với nhóm đầu là So và Sevian. Ở vòng cuối Caruana đã có cơ hội tạo nên cú ngược dòng thần thánh khi hai kỳ thủ kia hòa sớm còn bản thân chiếm ưu trước Shankland khi đối thủ thí Hậu đổi Xe Mã. Tuy nhiên tiếc rằng Caruana không dứt điểm được. Cùng với việc Dominguez chỉ hòa, giải kết thúc với 3 vị trí đầu cùng 6,5 điểm.
Theo điều lệ giải thì bằng điểm chia tiền thưởng (cũng như các giải khác ở Mỹ), riêng chức vô địch chỉ có một nên phải đánh tie-break cờ nhanh phân ngôi vô địch và nhà vô địch nhận trọn tiền thưởng cho chức vô địch chứ không phải chia. Như vậy khả năng So bảo vệ chức vô địch là cao dựa vào trình cờ nhanh của anh vừa thể hiện ở Champions Chess Tour vừa qua.
Ba kỳ thủ đánh một vòng cờ nhanh 10+2. Theo bốc thăm 3 ván đấu là Caru - So, Sevian - Caru và So - Sevian. Ván đầu tiên được coi chung kết sớm đã kết thúc với sai lầm của Caruana và So thắng. Caruana vượt qua Sevian ván hai khiến ván cuối So chỉ cần hòa Sevian là vô địch. Anh còn làm được hơn thế khi thắng Sevian để lên hạng 6 cờ nhanh thế giới, đẩy Caruana xuống hạng 8. So nhận 50.000 USD tiền thưởng còn dù xếp cuối tiebreak nhưng Sevian vẫn được chia tiền với Caruana hạng nhì ba là 30.000 USD mỗi người.
Bên giải nữ kỳ thủ trẻ gốc Hoa Carissa Yip đã xuất sắc vô địch sớm một vòng, thắng các đàn chị như Krush hay Zatonskih. Đây là ngôi vô địch Mỹ đầu tiên của Yip. Cô vươn lên số 2 Mỹ (chỉ sau Krush) và hạng 44 thế giới với Elo 2418 tại BXH tháng 11 tới.
Caruri
Share