Anish Giri lần đầu vô địch siêu giải Tata Steel

Sau năm lần về nhì, kỳ thủ số một Hà Lan Anish Giri lần đầu vô địch giải cờ vua Tata Steel 2023 ở Wijk aan Zee hôm 29/1.

Giri bước vào ván cuối với vị trí thứ hai, với 0,5 điểm ít hơn người dẫn đầu Nodirbek Abdusattorov. Ở ván cuối, Giri và Abdusattorov đều cầm quân trắng, lần lượt gặp Richard Rapport và Jorden van Foreest - kỳ thủ số hai Hà Lan. Theo điều lệ giải, hai kỳ thủ đồng điểm dẫn đầu sẽ đấu tie-break để tranh chức vô địch.

Ván đấu giữa Giri và Rapport cân bằng ở trung cuộc, nhưng kỳ thủ Romania mắc sai lầm ở nước 34...Kg6 và rơi vào thế thua. Giri ngay lập tức nhận ra sai lầm của đối thủ, nhưng anh dường như vẫn chưa tin vào mắt mình. Kỳ thủ số một Hà Lan nheo mắt lại một lúc, rồi nhìn thẳng vào mặt Rapport - người không để lộ cảm xúc. Một lúc sau, Giri mới thả lỏng cơ thể, tạo vẻ tự tin chắc thắng.

Giri trừng phạt sai lầm của Rapport để thắng và giành trọn một điểm, vươn lên dẫn đầu. Niềm vui nhân đôi với kỳ thủ 29 tuổi khi Abdusattorov cũng rơi vào thế thua Foreest. Kỳ thủ 19 tuổi người Uzbekistan dẫn đầu giải trong phần lớn cuộc đua với thành tích bất bại, nhưng lại thua ở ván cuối khi cầm quân trắng gặp kỳ thủ có Elo ban đầu thấp nhất giải.

Chiến thắng ở đàn em đồng hương trước Abdusattorov giúp Giri vô địch với 8,5 điểm qua 13 ván, mà không cần đấu tie-break. Abdusattorov chỉ đồng điểm giải nhì với 8 điểm, ngang kỳ thủ số một thế giới Magnus Carlsen.

Giri từng về nhì siêu giải Wijk aan Zee năm 2014, 2015 và 2019. Anh đồng điểm đứng đầu năm 2018 và 2021, nhưng lần lượt thua Carlsen và Foreest ở tie-break. Anh từng vô địch ở Wijk aan Zee nhưng là ở bảng B năm 2010, khi mới 16 tuổi.

Giri sinh ngày 28/6/1994 tại Saint Petersburg, Nga, có mẹ người Nga và bố người Nepal. Anh sống ở Nhật Bản hồi nhỏ, trước khi sang Hà Lan năm 14 tuổi. Một năm sau, Giri chuyển liên đoàn từ Nga sang Hà Lan. 10 năm qua, anh luôn đứng trong Top 20 thế giới, và khoảng năm năm gần đây trụ trong Top 10. Giri có Elo cao nhất sự nghiệp là 2.798 và từng đứng thứ ba thế giới. Thành tích ở Wijk aan Zee giúp anh leo lên thứ năm thế giới, sau Carlsen, Ian Nepomniachtchi, Đinh Lập Nhân và Alireza Firouzja.

"Đây là kết quả tốt nhất tôi từng đạt được", Giri nói về danh hiệu Tata Steel đầu tiên. "Chỉ có một danh hiệu lớn hơn thế, đó là vô địch thế giới".

Wijk aan Zee là giải cờ vua mạnh và giàu truyền thống bậc nhất lịch sử, diễn ra tại thị trấn cùng tên ở Beverwijk, Hà Lan. Carlsen đang giữ kỷ lục tám lần vô địch, hơn người thứ hai Viswanathan Anand ba danh hiệu. Giải năm nay được FIDE đánh giá là mạnh nhất hệ thống các giải 2023.

Wijk aan Zee 2023 diễn ra từ 14/1 đến 29/1, quy tụ 14 kỳ thủ gồm Abdusattorov, Giri, Fabiano Caruana, Rameshbabu Praggnanandhaa, Carlsen, Levon Aronian, Đinh, Wesley So, Arjun Erigaisi, Rapport, Praham Maghsoodloo, Vincent Keymer, Foreest và Gukesh Dommaraju.

Theo Xuân Bình/VnExpress

Share