Olympiad cờ vua có quy mô như thế nào

Đội tuyển cờ vua Việt Nam đã có mặt tại thành phố cổ Batumi (Georgia) để tham dự giải đấu khởi tranh vào hôm nay 24/9.


Việt Nam là một trong 189 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự giải năm nay.

Giải vô địch cờ vua đồng đội thế giới được tổ chức hai năm một lần, là một trong những giải đấu quan trọng bậc nhất trên thế giới. Đây cũng được xem là giải đấu thể thao bình đẳng khi các VĐV khiếm khuyết như các đội IBCA (khiếm thị), ICSC (khiếm thính) và IPCA (khuyết tật) đều được tham dự ngang bằng các VĐV bình thường, hoặc có quốc gia cử VĐV nữ đấu bảng nam như kỳ thủ nữ nổi tiếng Judit Polgar của Hungary.

Giải được Liên đoàn cờ vua thế giới FIDE tổ chức lần đầu vào năm 1927 tại London, và chỉ gián đoạn ở thập niên 1940 của thế kỷ trước vì chiến tranh thế giới lần thứ II. Năm 1950 tại thành phố Dubrovnik (Nam Tư cũ, nay thuộc Croatia) giải tiếp tục khởi tranh và từ đó FIDE quy định giải được tổ chức hai năm một lần cho đến tận ngày nay. Giải cũng được tổ chức bốn lần không chính thức. Lần đầu tiên tại Paris trùng với Thế vận hội mùa hè 1924, và ngày kết thúc giải 20/7 năm đó cũng là ngày chính thức thành lập tổ chức FIDE.

Thoạt đầu giải chỉ có các đội mở (nam và nữ đấu chung). Nhưng đến năm 1976, khi Irael nhận tổ chức đăng cai tại thành phố Haifa, thì tổ chức thành hai đội riêng biệt nam và nữ. Đây cũng là giải đấu bị chi phối lớn bởi chính trị khi một số Liên đoàn từ chối tham dự và một số Liên đoàn Ả-rập tổ chức giải riêng tại thời điểm giải chính thức diễn ra.

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên tham dự Olympiad cờ vua thế giới năm 1990 tại Novi Sad, Nam Tư cũ. Thành tích cao nhất cho đến nay là hạng 7 đồng đội nam tại giải lần thứ 40 ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ năm 2012 và hạng 7 nữ tại Chess Olympiad lần thứ 35 ở Bled, Slovenia năm 2002. Cũng năm đó, Đại kiện tướng Hoàng Thanh Trang đạt thành tích cá nhân cao nhất với HC vàng bàn một. Giải gần đây nhất, Olympiad lần thứ 42 tại Bacu, Azerbaijan năm 2016, đội nữ với Phạm Lê Thảo Nguyên, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Mai Hưng và Nguyễn Thị Thanh An xuất sắc tái lập lại thành tích hạng 7.

Đội tuyển cờ vua Việt Nam có mặt ở Batumi. Bên cạnh các kỳ thủ là Chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam - ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Lê Thành Trung – Phó Chủ tịch Liên Đoàn Cờ, Phó TGĐ HDBank.

Năm nay là lần thứ 13 đội tuyển Việt Nam dự giải, với đội hình gồm Lê Quang Liêm, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Khôi (đồng đội nam); Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng, Hoàng Thị Bảo Trâm và Bạch Ngọc Thùy Dương (đồng đội nữ). Trong đó, Đại kiện tướng Đào Thiên Hải vừa là đội trưởng vừa là kỳ thủ thi đấu.

Hầu hết các tên tuổi trên đều trưởng thành từ giải cờ vua Quốc tế HDBank. Đây cũng là ngân hàng tài trợ toàn bộ chi phí vận chuyển và trang phục thi đấu cho đội tuyển Việt Nam.

Thu Ngân

 

Share